Thiết kế nội thất cho phòng bếp, phòng ăn gia đình ngày càng được đầu tư và chú trọng.
Phòng bếp không chỉ là nơi để cả gia đình quây quần trong mỗi bữa ăn, mà còn là nơi thể hiện đẳng cấp của gia chủ.
Nhưng nếu không nắm vững những yếu tố căn bản thì kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất,.. có thể gây nên những bất tiện rất lớn cho quá trình sử dụng sau này.
Phung phí trăm triệu vì thi công nội thất nhà bếp?
Ngày nay phòng bếp được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như hệ thống đèn chiếu sáng, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, máy xay xương, bếp từ, tủ lạnh, tủ mát, tủ đông, máy lọc nước, vòi, chậu rửa chén bát các loại….
Tuy nhiên không phải chủ nhà nào cũng biết cách bố trí các trang thiết bị, vật dụng trong phòng bếp.
Điều này làm cho khi nấu nướng hay vướng bận tay chân.
Bởi vậy, hiện nay khi thi công nhà mới hay sửa chữa nâng cấp phòng bếp thì gia chủ thường qua tâm nhất tới khu bếp, luôn muốn đầu tư những trang thiết bị tốt nhất để việc nấu nướng hiện đại, tiện nghi hơn.
Nhưng điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ công năng, sự tiện nghi của phòng bếp mà gia chủ hay các nhà thiết kế đều có thể bỏ quên đó là:
Thiết kế phù hợp với đối tượng sử dụng
Như thế nào là thiết kế phù hợp với đối tượng sử dụng?
Bạn có thể làm tủ bếp bằng gỗ công nghiệp hoặc 1 tủ bếp bằng gỗ tự nhiên.
Nhưng nếu bạn có chiều cao chỉ 1.5-1.6m mà chiều cao tủ lại phù hợp cho người từ 1.8m trở lên thì chắc chắn tủ bếp đó không phù hợp với bạn.
Hoặc bàn bếp bạn có thể dùng đá công nghiệp hay đá tự nhiên, nhưng nếu bàn bếp quá rộng thì thiết kế này cũng không phù hợp với bạn.
Ví dụ vòi nước cho chậu rửa chén bát, nếu bàn bếp quá lớn thì khi rửa chén có thể bị ướt người vì phải với vào vị trí vòi đang được đặt sát tường.
Nhiều người chỉ quan tâm tới sở thích màu sắc và kiểu dáng mà quên đi các chi tiết liên quan tới công năng sử dụng.
Vì vậy trước khi sửa chữa hay thi công mới nội thất phòng bếp thì yếu tố quan trọng nhất đó là xác định đối tượng sử dụng chính của khu vực này để điều chỉnh các ngăn tủ kệ phù hợp.
Ngoài việc hạ thấp chiều cao tủ bếp, việc bố trí chức năng của các ngăn kéo cũng rất quan trọng.
Các loại bát đĩa, đồ gia vị hay dùng nên đặt ở các tủ dưới hoặc các ngăn thấp của tủ trên.
Các ngăn ở trên cao chỉ là nơi lưu trữ đồ ít dùng, bát đĩa dự phòng.
Kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà bếp
1. Khi làm dàn tủ bệ́p thì nên làm mặt bếp thấp sao cho cùi chỏ của bạn vẫn cao hơn mặt bàn bếp 10 cm, thì khi cắt thái sẽ thoải mái hơn.
2. Thiết kế Bếp điện thông thường lấy theo chiều cao chuẩn của Âu-Mỹ.
Để thuận tiện cho quá trình sửa dụng nên chọn loại bếp tháo bốn chân đi được, để không phải với tay, nhón gót mở nắp nồi khi nấu
3. Ngoài ra còn chú ý đó là mùi của khu bếp. Nếu thiết bị hút mùi kém thì sẽ làm cho các phòng khác ám mùi.