2 thủ tục pháp lý bắt buộc trước khi khởi công
Các thủ tục pháp lý cần làm trước khi khởi công

Nội dung bài viết

Ngoài những công tác chuẩn bị ban đầu như mặt bằng, điện nước,… thì trước khi khởi công xây dựng chủ đầu tư cần phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu.
Căn cứ vào Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012: Về cấp giấy phép xây dựng; Nha247.vn hướng dẫn các bạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi khởi công.

Các thủ tục pháp lý cần làm trước khi khởi công

Các thủ tục pháp lý bắt buộc trước khi khởi công

I. Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày làm việc, chủ đầu tư công trình phải:

1. Gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng;
2. Gửi văn bản thông báo ngày khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi xây dựng công trình biết để theo dõi thực hiện.
Đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải gửi bản sao các bản vẽ thiết kế, gồm: Mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chính công trình; mặt bằng, mặt cắt móng; các bản vẽ đấu nối đường giao thông, thoát nước với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình;

II. Ngoài ra chủ đầu tư còn chuẩn bị thêm các vấn đề khác như:

1. Điện nước
CĐT liên hệ điện lực sở tại để tháo dỡ, di dời đồng hồ điện đã niêm chì, cung cấp đầy đủ điện nước phục vụ thi công & chịu chi phí điện nước (với hợp đồng hoàn thiện tùy trường hợp mà nhà thầu xây dựng hỗ trợ chi phí trên).
2. Nơi tập kết vật liệu
CĐT liên hệ với UBNN nơi có công trình để thuê mướn lòng lề đường hoặc vỉa hè nhầm phục vụ công tác tổ chức và tập kết vật tư
3. Cung cấp hồ sơ thiết kế
CĐT cung cấp cho đơn vị thi công một bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật đầy đủ đã được kí tên xác nhận của CĐT và đóng dấu của đơn vị thiết kế (khổ A3) nhằm làm cơ sở cho sự xác nhận ban đầu về sự chấp thuận của CĐT với hồ sơ thiết kế. Trong trường hợp Nhà thầu xây dựng kí hợp đồng thiết kế với CĐT cũng phải thống nhất, kí kết và bàn giao bản vẽ trước thi công.
4. Hiện trạng công trình lân cận
CĐT liên hệ & tạo điều kiện cho nhà thầu xây dựng chụp hình hiện trạng các công trình cạnh bên làm cơ sở xác minh nguyên nhân trong trường hợp nhà kế bên bị ảnh hưởng do thi công. Công việc này thực hiện trước khi tiến hành khởi công & kèm theo biên bản cam kết chịu trách nhiệm đối với các nhà kế bên trong suốt quá trình thi công (ko bao gồm quá trình thi công tháo dỡ nhà cũ, khoan ép cọc). Trong quá trình thi công mọi trách nhiệm liên quan vấn đề trên (các lỗi do thi công gây ra) nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm giải quyết, trong một số trường hợp khó khăn sẽ cần sự hỗ trợ của CĐT.
5. Bàn giao mặt bằng
CĐT bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Lưu ý nhà thầu xây dựng không làm công tác đổ các san lấp mặt bằng, phá vỡ bê tông. Tuy trường hợp, nhà thầu xây dựng có thể giới thiệu hoặc thu mua xác nhà cũ cho CĐT. Hiện nay, các đội tháo dỡ thường thiếu trách nhiệm trong công tác ngầm. CĐT nên phối hợp với nhà thầu xây dựng trước khi tháo dỡ mặt bằng.
6. Xác định mốc xây dựng
Đối với các công trình nằm giữa khu đất trống hoặc không xác định rõ ranh lộ giới thì chủ đầu tư phải nhờ cơ quan chức năng nhà nước hoặc CĐT dự án xác định và bàn giao mốc xây dựng. Đối với một số trường hợp, CĐT phải liên hệ với cơ quan Trắc Đạc để bắn lấy mốc tọa độ của khu đất và nộp cho UBND phường để xác nhận.
7. Người đại diện hợp pháp
CĐT cung cấp đầy đủ tên, số điện thoại của cá nhân hoặc đơn vị giám sát công trường do CĐT ủy nhiệm (giấy ủy nhiệm có chữ ký xác nhận) cho nhà thầu xây dựng làm cơ sở đại diện hợp pháp và thuận tiện liên hệ.
8. Thủ tục nhà dự án
Đối với các công trình thuộc chủ dự án, cđt liên hệ với ban quản lý dự án làm các thủ tục cần thiết để khởi công được công trình. Các thủ tục thông thường:
+ Biên bản giao nền
+ Hợp đồng 3 bên (giữa CĐT, nhà thầu xây dựng và ban quản lý dự án)
+ Các chi phí ký quỹ dự án
9. Biện pháp thi công
Chủ đầu tư có trách nhiệm phê duyệt biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng và công trình lân cận; đồng thời gửi văn bản phê duyệt cho Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi khởi công xây dựng công trình.
Xem thêm các bài viết khác về Khởi công xây dựng tại đây

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest